Ngắm thiết kế logo những Google Doodle độc đáo nhất từ năm 1998 đến nay


Năm 1998, trước cả khi Google được thành lập chính thức, ý tưởng về Doodle đã được hai người sáng lập Larry và Sergey nhen nhóm khi họ “chế” lại logo hãng sau khi tham dự lễ hội Burning Man với mục đích thông báo vui rằng họ đã tham gia lễ hội này.


Hai năm sau, Larry và Sergey đã yêu cầu Dennis Hwang, lúc bấy giờ là một thực tập sinh, bắt đầu thiết kế những Doodle. Chúng nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của người dùng đến mức Dennis đã được bổ nhiệm vào vị trí trưởng bộ phận thiết kế Doodle. Kể từ đó, Doodle xuất hiện thường xuyên hơn và đã trở thành một đặc trưng riêng có của cỗ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh.


Nếu bạn cũng là một người yêu thích Doodle đến từ Google, hãy cùng điểm qua những Doodle được đánh giá là đáng chú ý nhất trong mỗi năm từ 1998 đến nay.


Ngày 30 tháng Tám, 1998 – Google Doodle lần đầu tiên xuất hiện trên trang chủ của công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh để kỉ niệm lễ hội Burning Man. Theo đó, đây là một lễ hội mang đậm nét văn hóa và là sân chơi của các nghệ sĩ thế giới đến từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Lễ hội Burning Man được tổ chức thường niên và thường kéo dài trong khoảng thời gian một tuần từ thứ Hai cuối cùng của tháng Tám đến thức Hai đầu tiên của tháng Chín.
Ngày 30 tháng Mười Một, 1999 – Doodle mang tên “Uncle Sam” (hình tượng Chú Sam xuất hiện lần đầu tiên trong một cuốn truyện ngụ ngôn có tên tạm dịch là Cuộc phiêu lưu của Chú Sam trong hành trình tìm kiếm danh dự đã mất) sẽ dẫn người dùng đến với một trang tìm kiếm chỉ gồm các nội dung liên quan và dành riêng cho chính phủ Hoa Kỳ. Được biết, trang tìm kiếm ngách này được duy trì đến tháng Sáu năm 2011 thì ngừng hoạt động.Ngày 5 tháng Năm, 2000 – Đây là Doodle kỉ niệm sự kiện ngày mà Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời cùng nằm trên một đường thẳng hoàn hảo.
Ngày     thiết kế logo vano    22 tháng Tư, 2001 – Với Doodle dành cho ngày Trái đất, Google đã bắt đầu sáng tạo và thay đổi các chữ cái trong logo thay vì đơn thuần dùng logo truyền thống và vẽ thêm các chi tiết bên ngoài.Ngày 6 tháng Tám, 2002 – Google tung ra Doodle kỉ niệm sinh nhật lần thứ 74 của Andy Warhol, một họa sĩ người Mỹ gốc Rusyn nổi tiếng về lĩnh vực nghệ thuật đại chúng. Doodle này được chú ý bởi nó được coi là một trong những Doodle phá cách nhất từng xuất hiện tính đến thời điểm năm 2002.


Ngày 24 tháng Tư, 2003 – Doodle được thiết kế kỉ niệm 50 năm ngày DNA được phát hiện.
Ngày 2 tháng Hai, 2004 – Để tôn vinh nhà toán học người Pháp Gaston Julia, Google đã biến đổi logo của mình thành một dạng fractal (phân dạng) cực kì phức tạp và đẹp mắt. Trong trường hợp bạn chưa biết, phân dạng là một vật thể hình học có dạng gấp khúc trên mọi tỉ lệ phóng đại và có thể được tách ra từng phần, trong đó mỗi phần lại có cấu trúc giống như một hình tổng thể.Ngày     thiết kế logo chuyên nghiệp    1 tháng Một, 2005 – Để chúc mừng năm mới, Google đã thiết kế số 2005 một cách khéo léo và thông minh lồng vào bóng của logo hãng.
Ngày 4 tháng Một, 2006 – Logo của Google được thể hiện lại dưới dạng chữ nổi Braille (phương thức phổ biến nhất giúp người khiếm    thiết kế logo    thị đọc được các chữ cái) để kỉ niệm 107 năm ngày sinh của Louis Braille, tác giả của bộ chữ này.Ngày 22 tháng Mười hai, 2007 – Năm 2007 là năm mà Google tung ra đến 5 Doodle cho 5 ngày nghỉ lễ Giáng Sinh liên tiếp. Hình ảnh bạn đang thấy là một trong 5 Doodle đó.
Ngày 28 tháng Một, 2008 – Năm 2008 bắt đầu đánh dấu sự phá cách mạnh mẽ của đội ngũ thiết kế Doodle mà bắt đầu bằng Doodle kỉ niệm 50 năm ngày những khối gạch lego nổi tiếng lần đầu được bán ra trên thị trường.

Ngày   thiết phương kế logo   7 tháng Mười, 2009 – Doodle của Google lúc này được thiết kế để kỉ niệm ngày ra đời của mã vạch. Chắc hẳn bạn cũng đã đoán được phần nào nội dung của Doodle này trước cả khi quét nội dung của nó. Đúng vậy, mã vạch bạn đang thấy có mã CODE_128 mang nội dung “Google”.
Ngày 8 tháng Mười, 2010 – Để kỉ niệm ngày sinh lần thứ 70 của John Lennon, nhạc sĩ, ca sỹ tài năng người Anh, thủ lĩnh của ban nhạc huyền thoại The Beatles, Google đã tung ra một Doodle phá vỡ mọi nguyên tác thiết kế truyền thống trước đó. Theo đó, Doodle này thực chất là một đoạt phim hoạt họa ý nghĩa với nhạc nền là ca khúc bất hủ “Imagine”.Ngày 9 tháng Bảy, 2011 – Với ý tưởng là     thiết kế logo giá rẻ    Doodle có thể tương tác thực tế một cách trơn tru, chiếc đàn “ảo” để kỉ niệm lần thứ 96 ngày sinh của Les Paul (người tiên phong trong việc phát triển guitar điện) đã nhận được nhiều sự chú ý hơn sự mong đợi của Google. Sau ngày này, người ta vẫn truyền tay nhau file flash của Doodle kể trên để… Chơi nhạc. Thậm chí, trên Internet đã xuất hiện rất nhiều hội nhóm chia sẻ với nhau cách chơi các bài hát nổi tiếng bằng chiếc đàn của Google. Theo trang thông tin TechExtreme, thậm chí Doodle này đã làm thất thoát đến 268 triệu USD vì sự xao nhãng trong công việc.

Ngày 23 tháng Sáu, 2012 – Với kỉ niệm lần thứ 100 ngày sinh của Alan Turing, người được xem là cha đẻ của ngành khoa học máy tính, Doodle của Google đã mô phỏng lại chiếc máy Turing dưới dạng giải đố lập trình tương tác khá thú vị.
Ngày 8 tháng Năm, 2013 – Bởi năm 2013 vẫn chưa kết thúc nên việc chọn ra Doodle ấn tượng nhất năm là điều không thể. Tuy nhiên, nhìn tổng thể những hình ảnh đã xuất hiện, Doodle dành cho Saul Bass, một nhà thiết kế đồ họa và làm phim người Mỹ, là khá ấn tượng và nổi bật.

Advertisements